วันที่ 8 สิงหาคม 2567 เวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกง นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน หารือร่วมกับ ผู้ประกอบการร้านอาหารไทย โดยมี นายวสันต์ สิงตะบุตร์ ผู้ประกอบการร้าน ASURA และ บริษัท kun thai นายศิลปากร แก่นมี ผู้ประกอบการร้าน Thai Pai Dong และร้านเดชอุดร ร่วมหารือ ในการนี้ นายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง พร้อมด้วย ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ร่วมหารือด้วย ณ ร้าน SIAM GARDEN THAI RESTAURANT
ทั้งนี้ ผู้ประกอบอาหารไทย กุ๊กไทย เป็นสาขาที่ประเทศไทยมี ความถนัดและมีความเชี่ยวชาญ โดยมีการพัฒนาฝีมือแรงงาน และ มีการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานที่เป็นมาตรฐาน จึงทำให้นายจ้างมั่นใจในศักยภาพของแรงงานไทย นอกจากนี้ กระทรวงแรงงาน ยังมีการพัฒนาฝีมือแรงงานในแต่ละสาขา ได้แก่ สาขาผู้บริบาลผู้สูงอายุ สาขาช่างเชื่อมต่างๆ โดยเฉพาะช่างเชื่อมแรงดันสูง หรือการเชื่อมใต้น้ำ อีกด้วย